Tơ Tằm Tự Dệt Có Khác Với Các Loại Tơ Tằm Khác?

Tơ Tằm Tự Dệt Có Khác Với Các Loại Tơ Tằm Khác?

Tơ tằm tự dệt có khác nếu so với các loại vải tơ tằm khác hay không? Chắc chắn rằng với những ai yêu thích chăn lụa tơ tằm đều khá thắc mắc về loại chăn bình thường với loại chăn tơ tằm tự dệt. Levusilk hiểu rõ những thắc mắc này của bạn đọc. Vì vậy chúng tôi xin được đi vào phân tích đầy đủ qua bài viết ngay dưới đây.

Lụa tơ tằm là loại vải gì?

Trước khi đi vào tơ tằm tự dệt có khác so với loại tơ tằm khác không. Thì đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về vải lụa tơ tằm đó là vải gì. Lụa chính là từ dùng chỉ chung cho những loại vải được làm từ sợi tự nhiên. Nhưng trong đó thì lụa tơ tằm là phổ biến nhất. Lụa tơ tằm là vải được dệt bởi sợi tơ từ con tằm chuyên ăn lá dâu.

Cụ thể hơn thì sợi tơ tằm đó là sợi protein được trích ra từ huyết tằm. Sợi tơ tằm vì vậy sở hữu tính chất bền dẻo nhất trong số những loại sợi tự nhiên. Ngoài ra quy trình làm tấm vải lụa tơ tằm cũng trải qua quá trình hết sức tỉ mỉ. Do vậy từ lâu thì sản phẩm được xem chính là sản phẩm tại những khu mua bán sầm uất.

Lụa Tơ Tằm được Yêu Thích Nhiều
Lụa tơ tằm được yêu thích nhiều

Vậy tơ tằm tự dệt có gì khác so với tơ tằm khác

Nói đến tơ tằm theo hình thức tự dệt đồng nghĩa nói đến chăn tơ tằm. Đây chính là phương pháp được tạo ra dựa vào chính đặc tính của tằm đó là nhả tơ khi chúng đạt đến một độ chín nhất định. Đầu tiên thì chính những con tằm này sẽ được đặt vào một mặt phẳng có kích thước rộng và khá sạch sẽ. Cần lưu ý chất liệu của mặt phẳng cũng cần thân thiện nên đó có thể là chất liệu tre hoặc gỗ. Kế tiếp đó thì chúng được đặt bên trong phòng kín gió và hoàn toàn không có bất cứ ánh nắng nào chiếu vào trực tiếp.

Không giống như theo cách làm truyền thống. Tằm được đặt vào các khung với những ô thông thoáng để nhả tơ tạo kén bao quanh lấy mình. Với phương pháp này thì tằm sẽ được đặt nằm lên trên các mặt phẳng. Chúng hoàn toàn không có nơi để bấu víu hay là trú ngụ, do vậy sẽ bò đi một cách lung tung theo bản năng nhằm tìm kiếm.

Do vậy người thợ lúc đó cũng cần túc trực để tự tay bắt tằm về và sắp xếp chúng vào đúng vị trí. Nhằm tạo thành một khoảng cách thích hợp giúp cho tằm vươn cổ và nhả tơ để vừa tầm, hoàn toàn không bị lo vướng vào cùng nhau.

Chăn Tơ Tằm Tự Dệt Có Nhiều ưu điểm
Chăn tơ tằm tự dệt có nhiều ưu điểm

Chăn tơ tự dệt khá đặc biệt, có sự khác biệt

Đến thời kỳ bắt buộc nhả tơ. Vì cũng tương tự như con người khi đau đẻ nên tằm tự nhả tơ vào không gian. Và từ đó sẽ có hàng vạn con tằm chúng cùng nằm ở một mặt phẳng. Rồi rút ruột nhả tơ vô cùng chăm chỉ, lúc đó tơ của con tằm này cuốn vào con kia. Sẽ đan tạo thành lớp lang dày giống như là một chiếc kén cán phẳng. Nếu như hết chu kỳ nhả tơ thì có nghĩa lúc này sản phẩm hoàn thành và tạo thành chăn tơ tằm tự dệt bền và đẹp.

Tiếp tục sau đó thì các tấm tơ tằm này được xử lý cơ bản thông qua quá trình đun nóng nước ở nhiệt độ sôi. Mục đích của việc này là loại bỏ đi tạp chất, keo tơ cũng như tạo độ xốp đối với ruột chăn tơ tằm. Cuối cùng thì ruột chăn sẽ được chần bằng tay cùng 1 lớp vải tơ tằm mục đích giữ được độ xốp. Ở bên ngoài đó là một lớp vỏ chăn cũng được may 100% bằng lụa tơ tằm. Đồng thời chúng được nhuộm nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên như là lá sồi, lá nghệ hay lá xoài… nhằm tạo thành màu vàng tơ khá đặc trưng.

Tìm hiểu đặc điểm của tơ tằm tự dệt

Để giúp bạn đọc rõ hơn về tơ tằm hình thức tự dệt này có gì khác so với tơ tằm khác. Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của chúng nhé.

Mua Chăn Tơ Tằm Chất Lượng Tại Levusilk
Mua chăn tơ tằm chất lượng tại Levusilk

Chăn có độ bền bỉ cao

Vì được dệt chính bằng phương thức tự nhiên do chính các con tằm tự dệt. Vì lẽ đó nên ruột chăn có được đặc tính vượt trội. Hoàn toàn không bị xô lệch hay vón cục, độ đồng đều cũng cực kỳ cao và có cả sự liên kết với nhau một cách chặt chẽ. Các sợi tơ được liên kết bởi sợi móc xích và thực tế nếu là chăn do người thợ tự làm. Thì để có thể xếp đặt được các sợi tơ mảnh nhỏ như vậy là điều khó vô cùng.

Điều hòa nhiệt độ của tơ tằm tự dệt tốt

Ruột chăn tơ tằm hình thức tự dệt giúp mang lại hiệu quả tốt đối với quá trình hỗ trợ giấc ngủ. Chúng ta cần biết rằng vì được dệt bởi sợi tơ mảnh nhỏ mà trọng lượng chăn vì vậy sẽ nhẹ, xốp. Khi ấy dùng chăn tơ tằm chúng ta có được cảm giác thoải mái, dễ chịu vô cùng.

Ngoài ra thì tốc độ thoát nhiệt từ chăn lụa tơ tằm còn cao gấp 3 lần so với chắn thông thường. Nên chắc chắn rằng sẽ duy trì được độ thông thoáng trong chăn và hoàn toàn không có cảm giác bí bách, ngột ngạt.

Lời kết

Qua những phân tích của bài viết trên đây. Chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ được tơ tằm tự dệt có gì khác so với tơ tằm bình thường. Mọi nhu cầu mua chăn lụa tơ tằm vui lòng liên hệ với Levusilk. Chúng tôi nhất định sẽ tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135