Hiểu Hơn Về Con Tơ Tằm Ăn Gì? Làm Sao Có Kén

Hiểu Hơn Về Con Tơ Tằm Ăn Gì? Làm Sao Có Kén

Con tơ tằm ăn gì? Làm thế nào để có kén tằm? Nếu cũng thực sự quan tâm đến chất liệu tơ tằm và muốn được hiểu chi tiết. Vậy thì mời bạn đọc hãy cùng Levusilk tìm hiểu và khám phá qua một số thông tin của bài viết dưới đây. Chắc chắn rằng bạn sẽ lại càng có được các thông tin quan trọng về con tằm, tơ tằm.

Tìm hiểu con tơ tằm ăn gì?

Con tằm được xem là loài côn trùng với giá trị kinh tế cao. Đây là loài sâu được nhân giống cũng như lưu trữ bởi khả năng tạo ra tơ. Sợi tơ protein có giá trị này được dùng trong việc sản xuất vải lụa. Đây được xem là loại vải mang lại độ mềm mịn, mát mẻ cũng như sáng bóng và được săn đón mạnh mẽ.

Và tằm là động vật ăn cỏ, chúng thích chế độ ăn chay một cách nghiêm ngặt. Nhưng điều quan trọng chính là cần cung cấp cho tằm thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh. Đó là vì thức ăn mà chúng ta cung cấp cho chúng có thể gây ra ảnh hưởng cho chất lượng tơ mà chúng tạo thành. Thức ăn chất lượng cho tằm đảm bảo tằm phát triển khỏe mạnh. Dưới đây chính là đáp án cho thắc mắc con tơ tằm ăn gì của bạn.

Tằm ăn Lá Dâu
Tằm ăn lá dâu

1. Tằm ăn lá dâu

Lá dâu chính là thức ăn chủ yếu nhất của tằm. Cây dâu tằm mọc hoang và đồng thời cũng được trồng nhằm duy trì những trang trại nuôi tằm. Có đến 200 loài cây dâu cũng như tằm ăn lá của hầu hết những loại cây này. Cây dâu tằm nguồn gốc từ Nam Á nhưng hiện tại được trồng ở toàn cầu.

Lá dâu tằm đó là thức ăn khoái khẩu của tằm. Các con tằm quen ăn lá dâu và thậm chí còn không thể ăn thức ăn thay thế được. Do đó tốt nhất nên cho tằm ăn lá dâu non.

2. Tằm ăn cà rốt

Nếu đang thắc mắc không biết con tơ tằm ăn gì thì nó còn có thể ăn cà rốt. Cà rốt mặc dù không phải là thức ăn lý tưởng của tằm nhưng vẫn là chọn lựa tốt để thay thế nếu không có lá dâu tằm. Có thể bào cà rốt tươi, chưa gọt vỏ tạo thành các miếng nhỏ trước khi cho tằm ăn. Đây được xem là thực phẩm thay thế cho lá dâu và cung cấp cho tằm trong vài ngày.

Khi cho tằm ăn cà rốt bạn sẽ thấy chúng có sự thay đổi ở màu sắc. Một số con sau khi ăn sẽ chuyển sang màu cam và cho chúng ăn cà rốt gần thời gian kén có thể kéo tơ với màu cam.

3. Tằm ăn lá rau diếp băng

Lá rau diếp băng cũng là thực phẩm cho tằm. Nhưng điều quan trọng chính là chúng ta cần lau khô rau diếp cá hoàn toàn đồng thời nghiền tạo thành bột. Đồng thời cũng có thể bù nước cho bột trước khi để tằm ăn. Lưu ý rằng đây là thức ăn ngon cho tằm trong thời gian vài ngày.

Lá Dâu Luôn Là Thức ăn Chủ đạo Của Tằm
Lá dâu luôn là thức ăn chủ đạo của tằm

4. Tằm ăn lá violet

Tiếp tục đáp án cho câu hỏi con tơ tằm ăn gì đó là lá cây violet. Lá cây này cũng được sấy khô và xay nhuyễn, hấp thụ nước và cung cấp cho tằm nếu không có thức ăn nào khác thay thế. Bởi vì đây chỉ là thức ăn dành cho trường hợp không có lá dâu mà thôi.

5. Tằm ăn lá củ dền

Lá củ dền tươi là chọn lựa tuyệt vời cung cấp cho tằm. Tằm có thể có màu hơi đỏ nếu ăn lá củ dền trong khoảng 2 ngày. Các con tằm ở giai đoạn nhộng có thể còn quay tơ màu hồng hay hơi đỏ khi ăn lá củ dền trong giai đoạn này.

Vậy làm sao để có kén tằm?

Sau khi đã biết con tơ tằm ăn gì thì chúng ta tìm hiểu xem thử làm sao để có kén tằm nhé. Khi mà tằm chín vàng thì chúng được bắt lên né và đóng kén, cần thật nhanh tay nhằm tránh không bị cay mắt.

Né chính là tấm phên đan từ tre, có lỗ hổng vuông rộng mỗi bề khoảng 10cm. Chúng ta nhặt tìm chín bỏ vào né rồi đem ra chỗ có ánh nắng nhẹ. Khi tằm đóng kén người nuôi cần hong nắng và sưng sấy để kén khô và tơm. Có như vậy thì khi ươm tơ kén mới không bị tan và cho ra sợi tơ vàng óng đẹp mắt. Tằm có cặp tuyến nước bọt đặc biệt dùng cho việc sản xuất tơ. Chất lỏng protein trong suốt và nhớt được tiết ra thông qua lỗ hở gọi là lỗ nhả tơ ở phần miệng của con tằm.

Tằm Nhả Tơ 
Tằm nhả tơ

Đường kính lỗ nhả tơ còn tùy vào độ dày sợi tơ, được nhả để trở thành một sợi dài liên tục. Chất lỏng đông cứng lại nếu tiếp xúc cùng không khí và từ đó tạo thành cặp sợi tơ protein. Những tuyến tiết ra cặp chất lỏng thứ 2 đó là sericin, đây là dạng sáp kết hợp hai sợi tơ cùng nhau bảo vệ sợi tơ cùng kén tằm.

Đều đặn trong thời gian 4 ngày liên tiếp thì tằm xoay cơ thể trong chuyển động với hình số 8 khoảng 300.000 lần. Qua đó xây dựng một cái kén, nhả ra khoảng 1km tơ rồi hóa thành nhộng. Thời gian tằm tự gắn bó ở né nhả tơ đóng kén trong khoảng từ 3 cho đến 8 ngày.

Lời kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết được con tơ tằm ăn gì cũng như làm sao để có né. Mọi câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến việc mua tơ tằm hay các thông tin lụa tơ tằm vui lòng liên hệ cùng Levusilk ngay nhé.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135