Quà tặng người nước ngoài: Nên và không nên tặng gì?

Từ lâu, văn hóa tặng quà đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng là trở ngại khi gây một số khó khăn nhất định cho người tặng. Mỗi quốc gia có phong tục, tập quán và những điều cấm kỵ riêng, thế nên để chọn được quà tặng phù hợp không phải là điều dễ dàng. Levusilk xin phép được chia sẻ ít quan điểm để việc chọn quà tặng người nước ngoài dễ dàng hơn.

1. Tặng quà có ý nghĩa gì?

Quà tặng người nước ngoài không cần quá lớn nhưng lại rất quan trọng trong việc thể hiện văn hóa. Chẳng hạn như, khi đến một quốc gia hoặc địa điểm du lịch nào đó, chúng ta thường sẽ mua những vật dụng, quà tặng có hình ảnh quốc gia hoặc địa điểm (hay còn gọi là “đặc sản”) để làm quà cho người thân, bạn bè. Điều này góp phần quảng bá hình ảnh của quốc gia/địa điểm du lịch cho nhiều người biết đến.

Ý nghĩa khi chọn quà tặng cho người nước ngoài
Ý nghĩa khi chọn quà tặng cho người nước ngoài

Ở Việt Nam, quà tặng rất phong phú và đa dạng nhưng cũng mang đậm bản sắc dân tộc. Người ta nhớ đến Việt Nam qua hình ảnh người phụ nữ mặc áo dài, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…

2. Tiêu chí chọn quà tặng người nước ngoài

a) Thể hiện văn hóa Việt Nam

Khi chọn quà tặng người nước ngoài là chúng phải gắn liền với hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam. Món quà có ý nghĩa nhắc nhở người nhận về nơi tạo ra món quà. Những bộ chăn ga gối nệm hoặc váy áo lụa tơ tằm là một trong những lựa chọn mà bạn nên ưu tiên, bởi nó thể hiện nét văn hóa “trồng dâu nuôi tằm – ươm tơ dệt lụa” đặc sắc của con người nơi đây.

Món quà phải thể hiện được văn hóa Việt Nam
Món quà phải thể hiện được văn hóa Việt Nam

b) Màu sắc quà tặng

Một tiêu chí khác để xem xét lựa chọn quà là màu sắc. Mọi người thường chọn màu sắc dựa trên sở thích cá nhân và ấn tượng mà món quà đó tạo ra đối với người nhận. Tuy nhiên, hãy cân nhắc xem nó có phù hợp với sở thích và văn hóa của người nhận hay không. 

Bạn có thể tìm hiểu những tone màu được ưa chuộng tại quốc gia của người được tặng. Ví dụ, người Trung Quốc thích màu đỏ và ghét màu đen. Người Nhật thường không thích màu tím và màu xanh, bởi màu tím thể hiện cho sự đau khổ còn màu xanh là màu xui xẻo.

c) Chất liệu quà tặng

Chất liệu cũng là một tiêu chí rất quan trọng để chọn quà tặng. Quà tặng làm từ chất liệu không tốt sẽ khiến giá trị của món quà bị suy giảm. Quà tặng người nước ngoài làm bằng chất liệu tốt giúp sản phẩm sang trọng, độc đáo và đẹp mắt hơn. Quan trọng hơn, chất liệu cao cấp càng tăng thêm giá trị cho món quà và nâng tầm giá trị người tặng.

Chất liệu tốt giúp sản phẩm sang trọng và độc đáo hơn
Chất liệu tốt giúp sản phẩm sang trọng và độc đáo hơn

d) Thiết kế quà tặng người nước ngoài mới lạ

Món quà ý nghĩa là món quà truyền tải được thông điệp mà người tặng muốn gửi đến người nhận một cách nhanh nhất. Để làm được điều này, món quà phải hấp dẫn, đúng với giá trị cốt lõi của nó.

3. Gợi ý quà tặng người nước ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc

a) Quà tặng cho người Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc, xứ sở ngàn hoa, một đất nước văn minh, hiện đại bậc nhất thế giới. Văn hóa tặng quà ở Nhật Bản khác với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Quà tặng nước ngoài Nhật Bản rất quan trọng đối với người Nhật. Họ thích được tặng và nhận quà. Quà tặng là một hình thức thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng. Người Nhật quan tâm đến hình thức của món quà chứ không phải giá trị của món quà. Một món quà được bọc trong vải có hoa văn. Gói quà càng cẩn thận, càng đẹp, tinh tế thì tấm lòng của người tặng càng cao. Nếu bạn mua hộp quà làm sẵn cho đối tác bên Nhật thì bạn đã hoàn toàn sai lầm vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Người Nhật Bản rất thích được tặng quà
Người Nhật Bản rất thích được tặng quà

b) Quà tặng cho người Hàn Quốc

Quà tặng người nước ngoài Hàn Quốc thì thoải mái hơn người Nhật. Bạn có thể chọn những món quà đơn giản như đồng hồ, trang sức, bút máy hay tranh thêu. Hoặc một bộ áo dài kiểu Việt Nam có thể cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Người Hàn Quốc thường dùng giấy màu đỏ hoặc vàng để gói quà. Theo họ, hai màu này là màu mang lại hạnh phúc, bình an cho người nhận. Ngược lại, màu xanh lá cây hoặc màu đen được coi là những màu không may mắn và không nên sử dụng. Khi tặng quà, hãy dùng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng.

Levusilk hy vọng bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo hiệu quả cho việc chọn quà tặng người nước ngoài đúng ý với Sếp, bạn bè, gia đình, người thân. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

—————————————

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Hotline: 094 886 0135

Email: Levubedding@gmail.com

Fanpage: Đồ ngủ lụa LEVU

Fanpage: Chăn lụa cao cấp – Levu

Nhà máy sản xuất: Lô 1 Hạ Trạo, Ninh Thắng, Hoa Lư, Ninh Bình

Showroom: Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135