Lụa tơ tằm Nhật Bản – nghệ thuật sản xuất thế giới

Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Tsumugi

Đến năm 400 TCN, lụa tơ tằm Nhật Bản đầu tiên xuất hiện. Được phát triển mạnh trên Kimono Nhật, tơ lụa trở thành nét đặc trưng tại Nhật Bản,

1. Khái quát lụa tơ tằm Nhật Bản

a. Nguồn gốc

Lụa tơ tằm được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc. Bởi Hoàng Hậu Trung Quốc Leizu vào những năm 2700 trước Công nguyên. Xem thêm nguồn gốc lụa tơ tằm tại đây. Đến năm 400 TCN, lụa tơ tằm Nhật Bản đầu tiên xuất hiện. Được điều chỉnh và phát triển. Tơ lụa Nhật Bản sau đó được ứng dụng trong sản xuất Kimono và đa dạng các mẫu thời trang truyền thống khác. Từ những bộ Kimono Nhật đến những cuốn sách để viết thư pháp. Hay từ những bức tranh treo tường đến những chiếc áo choàng bơm hơi của samurai. Vải lụa Nhật Bản được công nhận rộng rãi là một loại vải chất lượng cao.

Ngành sản xuất lụa tơ tằm Nhật Bản đã có một sự phát triển đáng kể. Trở thành vai trò quan trọng trong lịch sử, văn hóa và kinh tế của nước nhà.

b. Lịch sử lâu đời

Lụa tơ tằm Nhật Bản có lịch sử lâu đời. Nó đã tồn tại ở Nhật Bản từ hàng ngàn năm trước. Nó đã được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày của người dân. Từ thời kỳ Jomon cho đến ngày nay. Lụa tơ tằm đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Sản xuất tơ lụa Nhật Bản đã trở thành một ngành công nghiệp phát triển trong lịch sử của họ. Đóng góp đáng kể vào nền kinh tế quốc gia. Nhiều khu vực ở Nhật đã trở thành trung tâm sản xuất lụa tơ tằm. Như Kyoto, Gunma, và Yamanashi. Ngành sản xuất lụa tơ tằm cung cấp việc làm cho nhiều người dân đặc biệt. Là những người làm việc trong các làng nghề truyền thống.

Vải lụa Nhật Bản nổi tiếng với các kỹ thuật dệt độc đáo và tinh xảo. Như Nishijin-ori ở Kyoto và Kiryu-ori ở Gunma. Các kỹ thuật này đã được truyền lại từ đời này sang đời khác. Đóng góp vào sự đa dạng và đẹp mắt của lụa tơ tằm Nhật Bản ngày nay.


c. Giá trị văn hóa và nghệ thuật

Lụa tơ tằm đã trở thành một biểu tượng của văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản. Với sự đa dạng và phong phú về màu sắc, họa tiết và kiểu dáng. Lụa tơ tằm được sử dụng trong trang phục truyền thống, trang trí nội thất, đồ trang sức, và các đồ vật trang trí khác.

Có bốn loại lụa được sử dụng trên khắp thế giới. Lụa Dâu tằm, lụa Eri, lụa Tussar và lụa Muga. Trong đó tơ tằm được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản và các nơi khác vì nó tạo ra loại vải mềm nhất. Khoảng 90% tơ tằm trên thế giới đến từ dâu tằm.

 

2. Các loại lụa tơ tằm Nhật Bản

a. Lụa tơ tằm Nishijin Ori

Lụa Nishijin Ori là một loại vải lụa truyền thống, được sản xuất tại khu vực Nishijin ở Kyoto, Nhật Bản. Nishijin là một trong những khu vực nổi tiếng nhất của Nhật Bản trong việc sản xuất vải lụa cao cấp.

Nishijin Ori được chế tác thủ công từ những sợi lụa tơ tằm tinh tế, được dệt thành các mẫu hoa văn phức tạp và độc đáo. Các hoa văn trên Nishijin Ori thường được lồng ghép vào các mẫu đồ họa, họa tiết truyền thống của Nhật Bản. Như hoa anh đào, chùm hoa mẫu đơn, hoa hướng dương, đồng tiền, sư tử, quạt trúc, và rồng. Mỗi sản phẩm Nishijin Ori đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm chất văn hóa đất nước.

Quá trình sản xuất Nishijin Ori đòi hỏi kỹ năng và nghệ thuật cao của các nghệ nhân Nishijin. Họ phải chọn lựa, chuẩn bị và dệt các sợi lụa cẩn thận để tạo ra các mẫu hoa văn tinh xảo. Nishijin Ori thường được sử dụng để làm quần áo, phụ kiện thời trang, đồ gia dụng và trang trí nội thất. 

Nishijin Ori được coi là một trong những dấu ấn nổi bật trong nền văn hóa truyền thống của và là một sản phẩm đặc trưng của vùng Kyoto.

Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Nishijin Ori
Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Nishijin Ori

b. Lụa tơ tằm Chirimen 

Hầu hết các bộ Kimono Nhật ngày nay đều được làm bằng loại vải này, vì loại lụa này đủ nhẹ và có độ rủ tuyệt vời. Chirimen có thể được kéo thành nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như lụa Kinsha. Một loại lụa nhẹ và mịn hơn thường được mặc vào mùa hè. Hoặc lụa Omeshi, Những bộ kimono mà hoàng gia mặc được làm từ Omeshi. Một loại lụa nặng hơn và sang trọng hơn, những bộ mới hoàn toàn làm từ lụa Omeshi là cực kỳ hiếm. 

Nó được tạo ra bằng cách dệt lụa thô với các sợi tơ thô. Một loại vải sử dụng sợi hầu như không có sợi dọc xoắn. Sau đó, được dệt xen kẽ bằng các sợi ngang xoắn chữ S và xoắn chữ Z chặt chẽ. Được xoắn khoảng 3.000-4.000 lần trên một mét. Tạo ra kết cấu gồ ghề đặc trưng của loại lụa này.

Hiện nay, Chirimen vẫn là một phần quan trọng của nền văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Và vẫn được ưa chuộng trong ngành thời trang, trang trí nội thất và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Một trong những khu vực sản xuất chirimen nổi tiếng nhất là vùng Tango của Kyoto.

Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Chirimen
Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Chirimen

c. Lụa tơ tằm Tsumugi 

Lụa Tsumugi là một loại vải lụa truyền thống của Nhật Bản. Tsumugi được kéo thủ công từ những sợi tơ có độ dài và độ dày khác nhau, tạo nên kết cấu mộc mạc dễ chịu. Omeshi là một loại vải dệt mịn hơn, bóng hơn, thường có hoa văn trang nghiêm.

Quá trình sản xuất lụa Tsumugi là công phu và đòi hỏi kỹ thuật cao. Loại lụa này còn được gọi là lụa bông. Không đều và kém bóng, loại lụa này có độ bám tốt. Tsumugi được cho là đơn giản và dành cho cuộc sống hàng ngày. Một bộ kimono Tsumugi có thiết kế dệt và được nhuộm trước khi bắt đầu dệt. Người ta nói rằng bộ kimono Tsumugi càng mặc lâu thì càng mềm mại và dẻo dai.

Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Tsumugi
Lụa Tơ Tằm Nhật Bản Tsumugi

 

3. Kết luận

Lụa tơ tằm Nhật Bản không chỉ là một loại chất liệu, mà còn là một biểu tượng của nền văn hóa truyền thống và nghệ thuật của đất nước này. Với đặc điểm riêng biệt của từng loại lụa như Nishijin Ori, Chirimen, và Tsumugi. Chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành thời trang, trang trí nội thất, và nghệ thuật thủ công. Sự độc đáo và đẹp mắt của lụa tơ tằm Nhật Bản không chỉ nằm ở chất lượng cao, độ bền. Mà còn ở vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi và đậm chất văn hóa Nhật Bản.

Tóm lại, lụa tơ tằm Nhật Bản không chỉ là một loại chất liệu sang trọng và đẳng cấp, mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, nghệ thuật và công nghiệp. Đó là một biểu tượng của sự độc đáo và vẻ đẹp của nền văn hóa Nhật Bản, là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế và nghệ nhân trên toàn thế giới, và góp phần duy trì và phát huy di sản văn hóa của đất nước này.

Xem thêm: Khăn lụa – Bí quyết phối hợp thời trang đỉnh cao

Xem thêm: Lụa tơ tằm và những loại tơ hiếm mà đắt giá nhất trong sản xuất

Xem thêm: Lụa tơ tằm với thiết kế áo cổ tim họa tiết cho những ngày hè năng động

——————————————
☎️ Hotline 24/7: 094 886 0135
📧 Email công ty: levu@levusilk.com
📧 CSKH: hotro@levusilk.com
🏡 Trụ sở công ty: Hạ Trạo – Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
🏡 Bản đồ google map: https://goo.gl/maps/uYvJz4GtJVjSL8399

 

Leave a Reply

X