Lịch sử lụa tơ tằm: Con đường tơ lụa Việt Nam

Người nghệ nhân cẩn thận kéo từng sợi tơ

 

Thế giới công nhận tơ lụa việt nam có lịch sử trải qua hàng nghìn năm và đến ngày nay vẫn còn ghi dấu ấn.

1. Cái nôi của tơ lụa Việt Nam

Có nhiều vùng trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa nổi tiếng như Bản Phúc (Hà Nội), Nha Xá (Hà Nam), Cổ Chất (Nam Định)… Theo các tài liệu lịch sử, tơ lụa việt nam đã có từ thời Vua Hùng và người Việt đã dệt nên nhiều loại lụa.

Làng Vạn Phúc (Hà Đông – Hà Nội), được xem là cái nôi của tơ lụa việt nam và nghề dệt lụa hàng nghìn năm tuổi. Thời Nguyễn, lụa Vạn Phúc được dùng trong cung đình để may y phục cho vua chúa và các quan. Ngày nay, sản phẩm lụa của làng Vạn Phúc đã được đưa đến tay người dân trong và ngoài nước. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, tiếp nối truyền thống của dân tộc. Áo lụa Hà Đông là nét văn hóa đặc sắc, có sức hút kỳ lạ của mảnh đất Thăng Long.

Trồng dâu nuôi tằm ươm tơ dệt lụa tại Levusilk
Trồng dâu nuôi tằm ươm tơ dệt lụa tại Levusilk

2. Quy trình tạo ra tơ lụa

Để sản xuất ra những tấm lụa, người nghệ nhân phải tốn nhiều thời gian, công sức và thực hiện nhiều công đoạn như: kéo kén, quay tơ, mắc cửi, dệt lụa. Ở mỗi công đoạn, người thợ phải hết sức cẩn thận, kể cả có máy móc phụ trợ. Những làng nghề khác cũng thu hút du khách trong và ngoài nước đến với nghề dệt lụa truyền thống. Các nghệ nhân trong làng đã gìn giữ và truyền lại những kỹ thuật dệt độc đáo để tạo ra những sản phẩm tơ lụa việt nam chất lượng cao.

Người nghệ nhân cẩn thận kéo từng sợi tơ
Người nghệ nhân cẩn thận kéo từng sợi tơ

3. Kết tinh của thiên nhiên và con người

Tơ lụa Cổ Chất từ lâu được biết đến là nơi sinh ra loại lụa đẹp nhất phương Nam. Tư bản Pháp xây dựng xưởng tơ lụa tại các làng nhằm khai thác tiềm năng thủ công địa phương. Du khách dễ dàng bắt gặp những bó tơ lụa vàng trắng óng ả phơi trên những nan tre. Những sợi tơ mảnh, mềm dệt nên nhiều tà áo nhằm tô điểm cho vẻ đẹp duyên dáng người Việt Nam.

Gần đây, các làng nghề đã dần chuyên môn hóa sản phẩm, công đoạn, quy mô sản xuất. Nhiều sản phẩm tơ tằm mới ra đời, chất lượng và mẫu mã được nâng cao. Tơ lụa Việt Nam là sản phẩm kết tinh của đất trời, thấm đẫm công sức, tài hoa của con người. Tất cả hòa quyện tạo nên văn hóa truyền thống in sâu vào tình cảm và cách ứng xử của người Việt Nam.

Từng bộ tơ được phơi lên tại xưởng sản xuất Levusilk
Từng bộ tơ được phơi lên tại xưởng sản xuất Levusilk

—————————————

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Hotline: 094 886 0135

Email: Levubedding@gmail.com

Fanpage: Đồ ngủ lụa LEVU

Fanpage: Chăn lụa cao cấp – Levu

Nhà máy sản xuất: Lô 1 Hạ Trạo, Ninh Thắng, Hoa Lư, Ninh Bình

Showroom: Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, Ninh Bình

Leave a Reply

X