Giải mã nguồn gốc và tính chất sợi tơ tằm

Quá trình lấy sợi tơ tằm từ xưởng sản xuất Levusilk

 

Sợi tơ tằm là một loại nguyên liệu giá trị, được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực thời trang. Chính vì giá trị đó, nó được biết đến như một loại nguyên liệu cao cấp.

ĐỊNH NGHĨA SỢI TƠ TẰM

Sợi tơ tằm có nguồn gốc động vật, đã xuất hiện và phát triển hàng ngàn năm. Tằm ăn lá dâu và tự động nhả kén, trong đó Fibroin chiếm 75% thành phần tơ tằm. Tơ tằm là loại tơ mảnh nhất trong tự nhiên và sở hữu độ bóng cao. Kén tơ tằm có ba lớp:

  • Lớp ngoài (lớp áo kén): chất lượng không cao nhưng cứng do nhiều keo nên thường dùng để dệt lưới.
  • Lớp giữa (lớp thân tơ): chất lượng khá tốt, có đặc tính mềm mịn, là nguyên liệu dệt lụa.
  • Lớp trong (lớp áo nhộng): không ươm tơ được, chỉ đánh tơ kéo sợi để dệt thảm và tạo ra chỉ khâu/chỉ thêu.
Quá trình lấy sợi tơ tằm từ xưởng sản xuất Levusilk
Quá trình lấy sợi từ xưởng sản xuất Levusilk

NGUỒN GỐC SỢI TƠ

Vải tơ tằm xưa được nhuộm bằng màu tự nhiên và thảo mộc nên không gây dị ứng hay mẩn ngứa. Kén tằm cách nhiệt với môi trường bên ngoài nên nhiệt độ bên trong kén luôn ổn định. Nhờ tác dụng này, tơ tằm được phát hiện và sản xuất thành các sản phẩm thời trang, nội thất cao cấp. Tơ tằm thường có màu trắng/vani, những con tằm sống ngoài tự nhiên tạo ra tơ màu xanh, nâu hoặc vàng cam.

Màu sắc tơ khác lạ của những con tằm ngoài tự nhiên
Màu sắc tơ khác lạ của những con tằm ngoài tự nhiên

Mật độ sợi tơ tằm khác nhau tạo ra các loại vải tơ tằm khác nhau. Việt Nam có kiểu dệt truyền thống là kết hợp nhiều sợi dọc và sợi ngang để tạo ra các loại lụa đặc biệt, như: satin, taffeta, đũi…

TÍNH CHẤT SỢI TƠ TẰM

Sợi tơ tằm được đánh giá là chất liệu bền bỉ. Tuy nhiên khi ướt, các sản phẩm làm bằng sợi tơ tằm sẽ mất đi 20% độ bền. Một điểm cộng cho vải tơ tằm là chúng được sử dụng trong cả mùa nóng và lạnh. Nhờ công dụng thấm hút mồ hôi tốt mà chúng phù hợp với thời tiết nóng bức. Ngược lại, vì khả năng dẫn nhiệt thấp nên vải tơ tằm giữ ấm tốt khi trời se lạnh. 

  • Ưu điểm: sợi tơ tằm mảnh, mềm mại, nhẹ nhàng và bền nhất so với các loại sợi khác. Co dãn, đàn hồi tốt và mang lại cảm giác thoải mái, thoáng mát cho người sử dụng. Hầu hết sản phẩm làm bằng vải tơ tằm đều toát lên sự thanh lịch, sang trọng và khí phách.
  • Nhược điểm: sợi tơ tằm không hòa tan trong axit vô cơ mà hòa tan trong axit sunfuric. Vải tơ tằm kém bền và ố vàng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh. Vải dễ nhăn, dễ nhàu và khó là ủi. Cuối cùng, vì quy trình sản xuất rất tốn công sức và khó khăn nên giá thành cũng khá cao so với các loại vải lụa pha, vải lụa nhân tạo trên thị trường.
Sợi tơ tằm được ứng dụng làm chăn ga gối
Sợi tơ tằm được ứng dụng làm chăn ga gối

Sợi tơ tằm luôn được ưa chuộng hơn các loại vải khác bởi những đặc tính tuyệt vời và khả năng ứng dụng cao. Các sản phẩm từ sợi tơ tằm cũng đã phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống như chăn ga gối lụa, quần áo lụa, khăn lụa, vải lụa… Đặc điểm chung của chúng là có bề mặt mịn, độ bền cao, trọng lượng nhẹ và thoải mái khi sử dụng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN SẢN PHẨM BẰNG TƠ TẰM

Các sản phẩm bằng sợi tơ tằm nên được giặt khô và vò nhẹ nhàng, không chà xát mạnh. Ủi vải lụa tơ tằm bằng bàn là hơi nước sẽ giúp làm phẳng vải dễ dàng hơn, cũng như không để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm hư vải. Để có được sợi tơ tằm gần như tốt nhất là cả một quá trình cải tiến, chăm sóc tỉ mỉ bao gồm nhiều bước. Chất liệu mang lại sự yên bình, gần gũi với người sử dụng bởi nguồn gốc thiên nhiên đặc trưng.

Các sản phẩm sợi tơ tằm gần gũi với thiên nhiên
Các sản phẩm gần gũi với thiên nhiên

—————————————

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Hotline: 094 886 0135

Thư: Levubedding@gmail.com

Fanpage: Đồ ngủ lụa LEVU

Fanpage: Chăn lụa cao cấp – Levu

Nhà máy sản xuất: Lô 1 Hạ Trạo, Ninh Thắng, Hoa Lư, Ninh Bình

Showroom: Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, Ninh Bình

Leave a Reply

X