Cách Dệt Vải Tơ Tằm, Chỉ Người Trong Nghề Mới Biết!

Cách Dệt Vải Tơ Tằm, Chỉ Người Trong Nghề Mới Biết!

Cách dệt vải tơ tằm khác biệt hoàn toàn so với vải tổng hợp. Bởi vì vải tơ tằm là loại vải được dệt hoàn toàn từ sợi tơ tằm tự nhiên. Và đồng thời còn được dệt thủ công bằng tay để tạo nên. Vì lẽ đó nên không phải ai cũng biết cách dệt vải lụa tơ tằm ra sao, có gì đặc biệt. Để giúp cho quý khách hàng có thêm thông tin về vải, bài viết sau Levusilk đi vào phân tích thông tin dệt vải tơ tằm.

Tìm hiểu cách dệt vải tơ tằm chuẩn quy trình

Dệt vải tơ tằm cần được trải qua các quy trình, công đoạn với đầy đủ các bước chuẩn xác. Có như vậy mới tạo ra thành phẩm chính là các tấm lụa mịn màng và mượt nhẹ. Về cơ bản dệt vải tơ tằm bao gồm các bước sau đây:

Dệt vải tơ tằm trải qua nhiều bước
Dệt vải tơ tằm trải qua nhiều bước

Bước 1: Chăn tằm dâu

Tằm chính là tên gọi của loài sâu bướm chuyên ăn lá dâu tằm, sâu lá ăn dâu tằm này cho ra loại tơ tốt nhất để dệt lụa. Do vậy nó được nhân giống và trải qua quá trình sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Người xưa gọi là tằm nhằm phân biệt cùng các loại sâu ăn lá gây hại khác.

Còn lá dâu dùng nuôi tằm đó là loại lá trồng ở các vùng đất màu mỡ. Cây dâu được chăm sạch bởi phân bón hữu cơ, nước mưa, trồng ở các vùng mà khí hậu trong lành và chưa ô nhiễm. Tằm nuôi bởi lá dâu khoảng từ 23 đến 25 ngày sẽ bắt đầu nhả tơ. Tằm ăn khỏe do vậy cần lượng lá dâu lớn.

Bước 2: Tằm nhả tơ tạo kén

Bước tiếp theo của quy trình cách dệt vải tơ tằm sẽ là tằm nhả tơ và tạo kén. Giai đoạn này tương tự như các loài sâu bướm khác thì tằm tìm cho mình một nơi khô ráo nhằm nhả tơ tạo kén. Khi tằm đến giai đoạn tạo kén người nuôi bắt tằm đạt lên né riêng.

Và suốt 48 giờ tằm sẽ nhả tơ liên tục từ nước bọt và cuộn tròn trong đó. Tằm nhả tơ và nằm im bên trong kén khoảng 7 ngày. Lượng tơ do tằm nhả ra khoảng 1km, sau nhả tơ xong, tằm nằm trong kén và hóa thành nhộng.

Mỗi một giai đoạn cần thực hiện tỉ mỉ
Mỗi một giai đoạn cần thực hiện tỉ mỉ

Bước 3: Giai đoạn ươm tơ

Đây là giai đoạn cần phải ước lượng thời gian kỹ lưỡng khi sản xuất vải lụa tơ tằm. Ươm tơ chính là kéo sợi tơ từ tổ kén tạo thành sợi tơ tằm. Khoảng 5 ngày kể từ thời điểm tằm kết thúc nhả tơ cần phải ươm hết tơ. Vì nếu chậm thì nhộng biến thành con ngài, nó sẽ cắn kén chui ra làm cho tơ bị đứt.

Ươm tơ chính là việc bóc tách sợi tơ ra khỏi kén để se sợi. Người dệt lụa lúc đó cần ngâm kén qua nước nóng như vậy mới loại bỏ được chất keo gắn kết bên trong kén tằm. Tiếp theo đó thì các sợi tơ được se lại tạo thành sợi chỉ tơ. Thường khoảng 10 sợi mối tơ từ 10 kén tằm nhập về với nhau tạo nên một sợi chỉ tơ vô cùng bền chắc.

Bước 4: Giai đoạn dệt lụa

Nói đến cách dệt vải tơ tằm thì bước này là quan trọng nhất. Đây chính là giai đoạn ghép nối các sợi tơ tạo thành những tấm lụa. Mật độ các sợi tơ độ dày mỏng khác nhau khiến cho tấm lụa vì vậy có độ dày mỏng cũng như là chất lượng khác nhau.

Để đo độ dày lụa người ta dùng đơn vị Momen. Và lụa còn được dệt bởi một số kiểu như là dệt Satin, dệt trơn, dệt Plain weave hay gấm Jacquard… Sợi tơ tằm ngoài ra có thể còn được kết hợp cùng các sợi vải khác như là vải lanh, vải đũi hay cotton… Qua đó cho ra những dòng vải lụa khác nhau.

Về cơ bản khi dệt vải tơ tằm thì các sợi tơ đều được dệt vuông góc cùng nhau. Sợi dọc chạy lên xuống và sợi ngang thì được chạy ngang qua lại. Mặc dù hiện nay sự ra đời của máy móc giúp cho cách dệt vải tơ tằm nhanh hơn, ít bị lỗi hơn. Tuy nhiên cách dệt thủ công lại có nét đặc trưng riêng mà công nghiệp hóa không có được. Do vậy tấm vải lụa được dệt từ chính tay của những nghệ nhân lâu năm thì lại càng thêm quý vì độ tinh xảo và độc đáo.

Từ sợi vải tơ tằm thì tùy thuộc vào chất lượng tơ, cách xoắn tơ mà từ đó có được các loại tơ với chất lượng có sự khác nhau, độ dày mỏng khác nhau. Qua đó tạo nên loại vải lụa phong phú cùng độ rũ, mỏng, mềm, óng ánh… Thường kiểu dệt cổ truyền của Việt Nam hay dùng sự pha trộn của vải sợi dọc và ngang để tạo sự đặc sắc riêng.

Phương pháp thủ công vẫn được ưa chuộng cho dệt vải tơ tằm
Phương pháp thủ công vẫn được ưa chuộng cho dệt vải tơ tằm

Bước 5: Giai đoạn nhuộm màu

Sau khi dệt thì vài tơ tằm tự nhiên có được màu trắng sữa là màu của sợi tơ. Nên để có được màu sắc đẹp, đa dạng chúng ta cần tìm đến công đoạn nhuộm màu. Nếu như các làng lụa nổi tiếng ở thế kỷ trước như Vạn Phúc, Nha Xá hay Mã Châu còn dùng phương pháp nhuộm màu tự nhiên từ thảo mộc. Đó là từ cây cỏ, cỏ khô và được sơ chế nhằm cho ra nhiều màu sắc khác nhau.

Nhưng ngày nay thì công nghệ nhuộm màu tổng hợp đem giúp lụa tơ tằm có được màu sắc cùng hoa văn đa dạng. Đồng thời chất liệu nhuộm cũng có màu sắc khá nổi bật và sáng giúp thu hút sự yêu thích của nhiều người. Lưu ý rằng màu nhuộm tổng hợp dễ gây tình trạng kích ứng da, dễ bị phai màu. Do đó hiện tại cũng có một số làng nghề tiên phong quay lại cùng thiên nhiên.

Cách nhuộm màu tự nhiên sẽ vừa thân thiện làn da người dùng. Và còn có được vẻ đẹp nhẹ nhàng, được nhiều người yêu thích. Nhưng mức giá của nó sẽ cao hơn nếu so với nhuộm tổng hợp.

Kết

Levusilk đã vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến cách dệt vải tơ tằm. Mong rằng các thông tin này đều thực sự hữu ích, quan trọng và góp phần không nhỏ cho việc hiểu biết vải tơ tằm. Mọi nhu cầu mua sản phẩm được sản xuất từ vải tơ tằm vui lòng liên hệ với Levusilk. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chất lượng, xuất xứ rõ ràng, đa dạng mẫu mã kiểu dáng để quý khách chọn lựa. Đồng thời mức giá cả còn đảm bảo cạnh tranh, tạo sự hài lòng cho khách hàng khi chọn mua.

——————————
LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU
☎️ Hotline 24/7: 094 886 0135
???? Hỗ trợ: hotro@levusilk.com
???? CSKH: chamsockhachhang@levusilk.com
???? Bảo hành sản phẩm: baohanhsanpham@levusilk.com
???? Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, Ninh Bình
???? Bản đồ google map: https://goo.gl/maps/sSGZhFiwvggE215k7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135