Cách Quay Tơ Tằm Mà Hầu Hết Mọi Người Không Biết?

Cách Quay Tơ Tằm Mà Hầu Hết Mọi Người Không Biết?

Cách quay tơ tằm như thế nào chắc chắn rằng không phải ai cũng hiểu và biết rõ được. Nếu cũng là một tín đồ của lụa tơ tằm và khá băn khoăn về quy trình sản xuất vải lụa tơ tằm. Muốn biết được chi tiết cách thức quay để sản xuất lụa tơ tằm như thế nào. Vậy thì bài viết ngay dưới đây hãy cùng Levusilk khám phá để có được đầy đủ các nhìn chuẩn hơn.

Tìm hiểu quy trình quay tơ tằm sản xuất lụa

Lụa đây chính là một loại vải mịn và được dệt bằng sợi tơ tằm. Được dùng từ hàng ngàn năm trước và được dệt thủ công hoàn toàn. Trong quy trình dệt đó có bao gồm quay tơ tằm, không có sự tham gia của máy móc. Thay vào đó chính là sự tỉ mỉ của các nghệ nhân. Để giúp bạn đọc có được hình dung về cách quay để dệt lụa tơ tằm như thế nào. Thì chúng ta cùng đi vào tường tận các bước của quá trình này.

Có Nhiều Giai đoạn để Sản Xuất Tơ Tằm
Có nhiều giai đoạn để sản xuất tơ tằm

1. Giai đoạn nuôi tằm

Một vòng đời của con tằm từ khi nở cho đến khi nhả tơ và tạo kén đó là từ 23 đến khoảng 25 ngày. Nó được chia thành 5 độ tuổi và trải qua 4 lần lột xác. Tằm khi ấy sẽ ăn lá dâu nguyên ngày đêm và khi độ tuổi thứ 5 cũng là lúc mà tằm ăn lá dâu nhiều nhất. Mục đích giúp tích lũy dinh dưỡng trước khi nhả tơ hay còn được gọi là tằm ăn rỗi. Thời kỳ tằm ăn rỗi thì thức ăn tiêu thụ bằng 80% so với các tuổi khác.

Sau thời gian khoảng 3 tuần tằm sẽ phát triển với kích thước tối đa của nó. Lúc ấy tằm có mình tròn, trong suốt, da căng bóng và ngừng ăn. Khi đó là lúc tằm đã chín và cơ thể của tằm chứa đầy chất dịch trong suốt. Lúc đó tằm ngoi đầu lên, tìm nơi thích hợp làm tổ sẵn sàng cho việc nhả tơ và tạo kén.

2. Giai đoạn nhả tơ tạo kén

Tằm chín thì khi đó bắt tằm lên né nhả tơ và tạo kén. Tằm nhả tơ tạo kén suốt từ ngoài vào trong. Đầu tiên chính là vài vòng tơ thô bao bọc ở bên ngoài nhằm định hình tổ kén hay còn được gọi là áo kén. Ở 4 ngày liên tiếp sau đó thì tằm sẽ xoay cơ thể với chuyển động hình số 8 khoảng 300 nghìn lần một cách liên tục. Từ đó nhả một sợi tơ có chiều dài khoảng gần 1km, quấn quanh mình và tạo thành kén.

Tơ tằm chính là sợi protein với dạng lỏng, nhớt và có độ trong suốt. Nó được tiết ra từ chính tuyến nước bọt của tằm, khi tiếp xúc cùng không khí thì chất lỏng này đong cứng tạo thành sợi tơ.

Tằm tiết ra chất lỏng thứ 2 với tên gọi là Sericin, đây chính là loại keo dính chặt 2 nhánh tơ mỏng với nhau để tạo thành một sợi tơ. Khi nhả hết tơ lúc đó tằm kiệt sức, nằm trong kén để hóa thành nhộng. Lúc đó có thể gỡ kén để mang đi ươm tơ.

Mỗi Một Giai đoạn đòi Hỏi Sự Tập Trung Cao
Mỗi một giai đoạn đòi hỏi sự tập trung cao

3. Giai đoạn ươm tơ

Trước khi quay tơ tằm thì là giai đoạn ươm tơ. Đây chính là việc kéo sợi tơ từ kén tạo thành sợi tơ tằm. Kể từ khi tằm chín lên né thì khoảng 7 ngày sau sẽ là giai đoạn ươm tơ. Trong thời gian 5 ngày cần ươm hết toàn bộ kén đã đóng. Vì nếu như làm chậm tằm sẽ biến thành con ngài và cắn kén để chui ra. Khi ấy tơ bị cắn đứt nên không thể nào ươm được nữa.

Để ươm tơ thì cần thả kén vào trong nồi nước sôi, đảo kén để lớp keo sericin tan ra một phần. Khi kén mềm và lớp áo kén bên ngoài bong ra mới tìm được mối tơ gốc giúp rút sợi tơ. Khoảng 10 sợi tơ sẽ được kéo ra từ 10 kén chập lại tạo thành một sợi tơ. Sợi tơ lúc đó được quấn vào các con suốt như lõi ống chỉ xếp đứng tạo thành hàng ngang. Sau đó được cho chạy vào guồng tơ tròn bằng gỗ nằm ngang ở nồi nước sôi. Cuộn để tạo thành vò tơ sống sau đó mang ra phơi nắng.

4. Giai đoạn quay tơ tằm, se sợi để dệt lụa

Từ sợi tơ tằm, tùy theo chất lượng sợi tơ cùng cách xoắn sợi tơ sẽ có những sợi tơ cùng chất lượng khác nhau. Và từ đó có được các loại vải lụa phong phú cùng độ mỏng, rủ, bóng, mềm, trong, cứng và óng ánh. Kiểu dệt cổ truyền Việt Nam chính là sự phối hợp và đồng thời pha trộn giữa các sợi dọc, ngang nhằm tạo ra những mặt hàng thương mại với sự khác nhau.

Tơ Tằm được Sản Xuất Công Phu
Tơ tằm được sản xuất công phu

5. Giai đoạn nhuộm tơ tằm

Các vuông lụa mới dệt xong thì đó là lụa mộc, chỉ có màu trắng ngà tơ, vẫn còn khô cứng bởi vẫn có keo sericin. Qua công đoạn nhuộm màu thì lụa có thêm các màu vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Trước khi nhuộm màu thì lụa lúc này được ngâm trong nước nóng nhằm làm sạch đi hết keo bám ở lụa đó là truội tơ. Theo truyền thống thì nhuộm bằng những nguyên liệu tự nhiên như vỏ cây, lá cây hay củ nâu cùng cánh kiến.

Ngày nay thì kỹ thuật nhuộm hiện đại cùng với phẩm màu công nghiệp giúp cho lụa tơ tằm có được màu sắc đa dạng, rực rỡ và sắc nét. Đồng thời còn có hoa văn độc đáo, thu hút sự quan tâm yêu thích của khách hàng trong việc chọn lựa.

Lời kết

Levusilk đã giúp bạn đọc thêm hiểu rõ về cách thức quay tơ tằm như thế nào và một số thông tin liên quan quy trình dệt lụa tơ tằm. Mọi câu hỏi hay nhu cầu cần mua lụa tơ tằm cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cùng với Levusilk sẽ có được câu trả lời chuẩn xác hơn.

 CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135