Chia Sẻ Quy Trình Sản Xuất Tơ Tằm. Chỉ Người Trong Nghề Mới Biết

Chia sẻ quy trình sản xuất tơ tằm. Chỉ người trong nghề mới biết

Nói đến quy trình sản xuất tơ tằm, quy trình làm vải tơ tằm thì đây vẫn còn là ẩn số với nhiều người. Bởi vì không giống như các loại lụa nhân tạo, lụa tự nhiên này cần đảm bảo rằng có quy trình sản xuất riêng biệt và độc đáo. Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích và tìm hiểu để nắm rõ quy trình lụa tơ tằm được sản xuất ra sao nhé.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất tơ tằm như thế nào

Dù là quy trình sản xuất lụa tơ tằm Bảo Lộc hay quy trình bán lụa tơ tằm ở Hội An sản xuất ra sao… Thì hầu như đều được diễn ra với một số bước cơ bản liên quan đến trồng dâu, nuôi tằm, làm kén nhả tơ, ươm tơ, dệt lụa và nhuộm màu. Khác với việc sản xuất vải sợi tổng hợp. Quá trình sản xuất vải cao cấp tơ tằm đòi hỏi chọn giống tơ tằm thích hợp. Và các bước của quy trình làm lụa tơ tằm này cụ thể như sau:

Bước 1: Nuôi tằm

Đây là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất vải tơ tằm. Và cũng là một khâu đòi hỏi kỹ thuật cao, cần chọn thức ăn phù hợp như vậy mới tránh cản trở quá trình hình thành của tằm. Thức ăn của tằm chủ yếu ở đây là lá dâu. Nhưng đòi hỏi cần được lấy ở nơi an toàn, không có ô nhiễm nào xảy ra.

Tùy vào độ lớn của tằm mà chúng ta chọn lựa thức ăn sao cho phù hợp. Ở giai đoạn đầu tằm trải qua 3 quá trình lột xác với 3 thời kỳ ăn để lớn. Ở giai đoạn này tằm tiêu thụ lượng thức ăn khoảng từ 75 đến 80%. Mỗi ngày chúng ăn đến gần 10 bữa và đòi hỏi cung cấp đầy đủ lượng thức ăn đủ cho quá trình tạo kén.

Nuôi tằm
Sản xuất tơ tằm trải qua nhiều bước

Bước 2: Làm kén và nhả tơ

Quy trình lụa tơ tằm sản xuất ở bước 2 chính là làm kén cùng với nhả tơ. Khi tằm chín cần bắt tằm lên né để tằm nằm nhả tơ tạo kén, lưu ý nhả tơ tạo kén từ ngoài vào trong. Ngày đêm con tằm sẽ miệt mài trong việc nhả ra các đường tơ uốn quanh mình, nằm yên trong nhà khoảng 6 ngày.

Tơ ở đây chính là sợi protein dạng lỏng và trong suốt, nó được tiết ra chính từ nước bọt của tằm. Và khi tiếp xúc cùng không khí sẽ tạo nên một cặp sợi tơ. Sau khi chúng nhả hết tơ thì nằm yên trong kén rồi biến thành nhộng. Đây cũng được xem là thời điểm thích hợp trong việc gỡ kén và đi ươm tơ.

Bước 3: Ươm tơ

Quy trình sản xuất tơ tằm ở bước 3 thì sau một tuần tằm lên né chúng ta sẽ ươm tơ. Lưu ý rằng trong thời gian 5 ngày chú ý ươm hết kén đã đóng vì nếu như chậm thì nó sẽ biến thành con ngài. Điều này gây ảnh hưởng cho việc ươm tơ và cả chất lượng của tơ.

Kén sẽ được đem cho vào nước nóng kéo ra sợi tơ. Các sợi tơ này được liên kết cùng nhau, tùy vào số lượng sợi cũng như số vòng xoắn. Đồng thời cả kỹ thuật dệt thủ công hay là hiện đại mà cho ra vải có màu sắc cùng độ dày mỏng và cả độ co giãn khác nhau.

Ươm tơ
Mỗi công đoạn cần lưu ý thật kỹ

Bước 4: Dệt lụa

Nêu quy trình sản xuất vải tơ tằm thì chúng ta cũng không thể bỏ qua công đoạn dệt lụa. Chính từ các sợi tơ được tạo ra chúng ta sẽ bắt đầu quá trình dệt lụa. Tùy thuộc vào chất liệu từng sợi nhằm tạo ra thành phẩm với độ bền khác nhau. Nhưng đòi hỏi cần đảm bảo tính cần mẫn và chịu khó. Có như vậy mới tạo ra được vải lụa đẹp đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

Bước 5: Nhuộm màu

Cuối cùng trong quần lụa tơ tằm quy trình chính là công đoạn nhuộm màu. Chúng ta cần biết rằng khi tất cả các bước đã được hoàn thành, để đánh vào thị giác của người dùng. Thì ở đây khâu nhuộm màu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngày nay với máy móc khá hiện đại chính từ màu trắng ngà ban đầu mà sợi tơ tằm sẽ được khoác lên trên mình một chiếc áo mới mẻ và đa dạng.

Vải tơ tằm được yêu thích rất nhiều
Vải tơ tằm được yêu thích rất nhiều

Vải tơ tằm có công dụng khác gì so với vải thun?

Sau khi đã biết quy trình sản xuất tơ tằm thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu xem thử vải tơ tằm có gì khác so với chất liệu vải thun. Ở đây vải lụa tơ tằm thường được dùng trong việc sản xuất ra những bộ trang phục cao cấp. Dùng để làm váy cưới, đồ ngủ, đồ mặc trong nhà, khăn quàng cổ. Ngoài ra chính vải lụa còn được dùng trong sản xuất nội thất đó là rèm cửa hay chăn ga gối đệm.

Đặc biệt thì nó còn được dùng ứng dụng trong lĩnh vực y tế, quốc phòng như đó là bao đựng thuốc nổ, chỉ khâu y tế, áo chống độc. Ngoài ra một số thầy thuốc đông y còn dùng làm mạch máu nhân tạo…

Đối với vải thun thường được làm từ sợi bông, sợi tổng hợp. Do đó chủ yếu dùng may quần áo đồng phục như là đồ công sở, văn phòng, quần áo học sinh… Hoặc được dùng làm một số đồ dùng trong gia đình như là khăn trải bàn, thảm trải, khăn tắm…

Vải lụa được xem chính là loại vải cao cấp còn đối với vải thun thì lại được dùng phổ biến hơn, phù hợp cho mọi tầng lớp. Nhưng chắc chắn rằng khi dùng vải lụa tơ tằm bất cứ ai cũng đều hài lòng. Bởi các ưu điểm về sự sang trọng, tinh tế mà nó đem lại. Đồng thời còn đảm bảo rằng góp phần không nhỏ trong việc tốt cho làn da, cho sức khỏe người dùng

Lời kết

Levusilk đã giúp bạn nắm bắt các thông tin liên quan đến quy trình sản xuất tơ tằm. Mong rằng các thông tin này thực sự hữu ích và giúp bạn có được kinh nghiệm mua vải phù hợp. Mọi câu hỏi hay thắc mắc cần mua lụa tơ tằm chỉ cần liên hệ với Levusilk sẽ được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Hotline: 094 886 0135

Email: levu@levubedding.com

Nhà máy sản xuất: Lô 1 Hạ Trạo, Ninh Thắng, Hoa Lư, Ninh Bình.

Showroom: Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, tỉnh Ninh Bình

Fanpage: Chăn tơ tằm thủ công cao cấp – Levu Bedding

Fanpage: Áo lụa – Levu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135