Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ An Toàn?

Trẻ sơ sinh hầu hết chỉ ăn và ngủ. Các con cần khoảng 18 tiếng mỗi ngày để ngủ. Trẻ sơ sinh mọi thứ đều non nớt. Vì vậy việc mgủ thế nào mới an toàn và không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ là băn khoăn lớn của cha mẹ. Hãy cùng Levusilk tìm hiểu làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn và khiến giấc ngủ trở thành “thời điểm vàng” cho sự tăng trưởng của trẻ? Và sử dụng chăn lụa tơ tằm có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe và sự thoải mái của bé hay không?

1. Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn?

1.1. Rèn khả năng phân biệt ngày – đêm

Sự nhận thức ngày – đêm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh và giảm thiểu sự vất vả của cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đến điều này và cho bé ngủ bất cứ khi nào trẻ muốn. Điều này gây ra băn khoăn làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn vì nếu không có lịch ngủ cố định, cha mẹ sẽ khó quản lý trẻ. Việc chăm trẻ khi cha mẹ không tỉnh táo hoặc ngủ quên không để mắt đến bé có thể gây ra nhiều hiểm họa bất ngờ.

1.2. Rèn khả năng tự dỗ ngủ

Những bé sơ sinh từ tuần thứ 6 đã có khả năng tự dỗ ngủ, một kỹ năng cha mẹ cần rèn luyện sớm để có thể nhàn rỗi hơn. Quá trình này có thể kéo dài vài ngày, tuy nhiên cha mẹ nên kiên trì luyện tập vì đây là thói quen tốt để làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn. Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn hơi tỉnh táo, cha mẹ nên đặt bé vào cũi hoặc giường chứ không để trẻ ngủ ngay trên tay. Trong khi dỗ trẻ ngủ, cha mẹ có thể lựa chọn những hình thức phù hợp cho mỗi bé: hát ru, vuốt ve, vỗ về hay nghe nhạc…

1.3. Đảm bảo trẻ ăn no trước khi ngủ

Bữa ăn rất quan trọng với các bé để có một giấc ngủ sâu và không bị thức giữa giấc. Một bữa ăn vừa đủ, không tạo cảm giác quá no hoặc quá đói sẽ không làm phiền toái cho trẻ khi chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

1.4. Hình thành lịch trình giấc ngủ cố định

Trẻ sơ sinh nên được tạo thói quen ngủ với thời lượng các giấc ngủ, thời gian ngủ mỗi giấc, thói quen trước khi đi ngủ… Khi lịch trình được sắp xếp cố định và trở thành thói quen lâu dài với trẻ. Khi đó sẽ ít phụ thuộc vào cha mẹ và chất lượng các giấc ngủ sẽ đồng đều hơn.

1.5. Tạo không gian ngủ thoải mái với chăn lụa tơ tằm

Một không gian ngủ phù hợp cho bé phụ thuộc các yếu tố ngoại cảnh và cả tinh thần trẻ. Căn phòng trẻ ngủ nên đảm bảo được tối, thoáng khí, yên tĩnh. Và hãy đảm bảo không có các yếu tố nhiễu xung quanh. Đặc biệt, sử dụng chăn lụa tơ tằm sẽ mang lại sự mềm mại, thoáng mát và an toàn cho làn da nhạy cảm của trẻ. Lụa tơ tằm có khả năng điều hòa nhiệt độ. Chăn lụa giúp bé không bị quá nóng hay quá lạnh, từ đó giúp bé có giấc ngủ ngon hơn. Levusilk cung cấp các sản phẩm chăn lụa tơ tằm chất lượng cao, giúp tạo một môi trường ngủ lý tưởng cho bé.

Cha mẹ đã biết tạo không gian để dành giấc ngủ ngon cho trẻ sơ sinh chưa?
Cha mẹ đã biết tạo không gian để dành giấc ngủ ngon cho trẻ sơ sinh chưa?

1.6. Luôn để mắt với trẻ khi ngủ

Để đảm bảo làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn, cha mẹ nên quan tâm và liên tục để mắt với trẻ sơ sinh trong giấc ngủ. Trẻ có thể có biểu hiện và triệu chứng trong lúc ngủ nhưng không tạo ra tiếng động lớn. Vậy nên cha mẹ cần thời gian kiểm tra định kỳ cho con.

2. Những lưu ý làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn

Trẻ sơ sinh có thể dễ gặp hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc tử vong do ngạt thở trong giấc ngủ. Bởi thế, cha mẹ cần để tâm đến một số lưu ý làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn.

2.1. Lưu ý khi trẻ ngủ trên ô tô

Khi cha mẹ để bé ngủ trong những nơi, vật di chuyển như ô tô, xe đẩy… Có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của giấc ngủ trẻ. Khi trẻ sơ sinh ngủ, cha mẹ nên đặt các bé ở những nơi có bề mặt phẳng, chắc chắn. Nếu cha mẹ dùng loại nôi di chuyển phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn.

2.2. Lưu ý về các sản phẩm giảm SIDS

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gắn mác “giảm thiểu SIDS”. Chúng đều bắt nguồn từ sự lo lắng của các cha mẹ. Nhiều sản phẩm như đệm đặc biệt, thiết bị định vị giấc ngủ. Hay thiết bị theo dõi nhịp thở và nhịp tim được quảng cáo là có thể giảm thiểu nguy cơ SIDS. Các sản phẩm này thường có giá thành khá cao. Và được tiếp thị mạnh mẽ như một giải pháp an toàn cho giấc ngủ của trẻ. Tuy nhiên, các sản phẩm này chưa được khoa học chứng minh hiệu quả.

2.3. Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ

Các nhà khoa học và bác sĩ đã khuyến cáo trẻ nên được đặt nằm ngửa khi ngủ để đảm bảo đường thở và hô hấp an toàn cho các bé. Ngay cả đối với những trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản cũng nên nằm ngửa để ngủ ít nhất cho đến 1 tuổi.

2.4. Cha mẹ ngủ cùng phòng với trẻ

Trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn khi cảm nhận sự an toàn của môi trường xung quanh. Cha mẹ nên có mặt ở phòng ngủ khi trẻ vào giấc. Khi trẻ cảm nhận được sự hiện diện của cha mẹ trong phòng ngủ. Đó là một yếu tố quan trọng giúp trẻ yên tâm và ngủ sâu hơn. Cảm giác an toàn và sự kết nối với cha mẹ sẽ giúp cho giấc ngủ của bé trở nên bình yên và ít bị gián đoạn. Đây là một mẹo hay khi cha mẹ đang tìm những lời khuyên cho vấn đề làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn.

2.5. Lưu ý vị trí ngủ của trẻ

Trẻ nên được tạo thói quen ngủ trên giường, cũi của bé và chỉ ở trên giường cha mẹ khi bú sữa và khi mẹ còn tỉnh táo. Nếu buồn ngủ, các mẹ nên đưa bé lại cũi, nôi. Và luôn đảm bảo nơi bé ngủ không có những vật dụng có thể che làm ngạt đường thở của bé. Cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh ngủ trên ghế sofa hay ghế dài – Những nơi không đủ an toàn nếu trẻ chuyển động khi ngủ.

Một không gian ngủ phù hợp cho bé phụ thuộc các yếu tố ngoại cảnh và cả tinh thần trẻ. Căn phòng trẻ ngủ nên đảm bảo được tối, thoáng khí, yên tĩnh
Một không gian ngủ phù hợp cho bé phụ thuộc các yếu tố ngoại cảnh và cả tinh thần trẻ. Căn phòng trẻ ngủ nên đảm bảo được tối, thoáng khí, yên tĩnh

2.6. Không nên ngủ chung giường với trẻ

Tuy là một cách để giải quyết băn khoăn làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn, cha mẹ nên ngủ chung phòng nhưng tách giường với trẻ. Các nghiên cứu không khuyến khích cha mẹ nằm ngủ trên cùng một chiếc giường với trẻ sơ sinh để phòng nguy hiểm. Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không được ngủ chung giường cùng bé trong các trường hợp sau:

  • Trẻ còn quá bé: trẻ dưới 4 tháng tuổi hoặc sinh non, nhỏ hơn bạn cùng trang lứa.
  • Ngủ trên giường của người hút thuốc: Kể cả cha mẹ không trực tiếp hút thuốc trên giường. Điều này tối kỵ với những mẹ có hút thuốc trong thai kỳ hoặc cha mẹ có tiếp xúc với thuốc lá ở bên ngoài.
  • Cha mẹ sử dụng các chất kích thích hoặc rượu bia.
  • Bề mặt giường không đủ bằng phẳng, có nhiều vật dụng có thể tạo ra nguy hiểm khi ngủ.

2.7. Đảm bảo bề mặt nơi trẻ ngủ gọn gàng

Khi nghĩ về cách làm sao để trẻ sơ sinh ngủ an toàn? Đồ vật trên bề mặt nơi các bé ngủ cũng là một vấn đề cần cha mẹ chú ý. Hầu hết cha mẹ đều chọn cho con chăn, ga mềm mại nhưng chúng có thể vô tình mắc kẹt, làm ngạt thở trẻ trong khi ngủ. Những vật dụng trong nôi, cũi của trẻ nên được cố định một phần vào các thanh chắn để đảm bảo không trở thành vật cản khi ngủ. Nếu cần thiết phải che chắn khi ngủ, cha mẹ có thể xem xét sử dụng các loại nhộng ngủ, khăn quấn thay cho chăn đắp bình thường.

3. Tại sao nên mua chăn lụa tơ tằm tại Levusilk?

Levusilk là địa chỉ đáng tin cậy với hệ thống cửa hàng cung cấp các sản phẩm từ lụa Việt Nam. Các sản phẩm chăn lụa tơ tằm của Levusilk được làm từ chất liệu tự nhiên, an toàn và mềm mại. Mang đến cho bé giấc ngủ thoải mái và an toàn. Khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và giá cả khi mua sắm tại Levusilk. Đặc biệt, Levusilk thường xuyên có những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn. Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mà vẫn sở hữu được sản phẩm chất lượng. Hãy đến với Levusilk để chọn cho bé yêu những sản phẩm tốt nhất. Giúp bé có giấc ngủ an toàn và phát triển toàn diện.

————————————————————–

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU
LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU
☎️ Hotline 24/7: 094 886 0135
📧 Email công ty: levu@levusilk.com
📧 CSKH: hotro@levusilk.com
🏡 Trụ sở công ty: Hạ Trạo – Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
🏡 Bản đồ google map: https://goo.gl/maps/uYvJz4GtJVjSL8399
🏡 Fanpage: Chăn tơ tằm thủ công cao cấp – Levu bedding
🏡 Youtube: Levusilk – Chăn lụa tơ tằm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135