Đặc Điểm Của Vải Sợi Tơ Tằm Là Gì? Có Tốt Không

Đặc Điểm Của Vải Sợi Tơ Tằm Là Gì? Có Tốt Không

Đặc điểm của vải sợi tơ tằm ra sao và có tốt hay không? Chắc chắn nếu lần đầu muốn mua lụa tơ tằm bất cứ ai cũng thắc mắc đặc điểm lụa tơ tằm ra sao, có phải là lụa tốt hay không… Levusilk hiểu rõ những thắc mắc này của khách hàng vì vậy bài viết sau xin được phân tích thông tin đặc điểm của loại vải này cùng bạn.

Thông tin cơ bản về vải sợi tơ tằm

Trước khi đi vào đặc điểm của vải sợi tơ tằm chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về loại sợi này. Đây chính là nguyên liệu có giá trị, thường được dùng chủ yếu là lĩnh vực may mặc. Vải tơ tằm được biết đến chính là nguyên liệu sang trọng và cao cấp.

Đây là loại sợi thiên nhiên và đã xuất hiện từ lâu đời, trải qua đến hàng ngàn năm phát triển. Đây chính là sự đúc kết bền bỉ của tằm tự động nhả kén ăn lá dâu. Trong đó thì chất Fibroin chiếm khoảng 75% thành phần tơ. Trong tự nhiên tơ tằm chính là sợi tơ mảnh nhất và có tiết diện ngang gần giống như hình tam giác, có độ bóng cao. Kén tằm bao gồm 3 lớp đó là:

  • Lớp ngoài: Đây là lớp áo kén và lớp tơ này cứng, không tốt, có nhiều keo, hay dùng để đan lưới.
  • Lớp giữa: Là lớp thân tơ với chất lượng lớp tơ khá tốt, tính chất mềm mịn, sợi tơ mảnh và chính là nguyên liệu dùng để dệt lụa.
  • Lớp trong: Là lớp áo nhộng và lớp này không thể ươm tơ được, dùng để đánh tơ kéo sợi để dệt thảm hay dùng làm chỉ tơ, chỉ khâu.
Sợi Tơ Tằm Chất Lượng
Sợi tơ tằm chất lượng

Nguồn gốc sợi tơ tằm như thế nào?

Theo nguồn gốc từ tấm lụa tơ tằm ngày xưa được nhuộm từ màu thiên nhiên cùng thảo mộc. Kén tằm có khả năng cách nhiệt cùng môi trường ở bên ngoài và còn giúp giữ nhiệt độ ổn định bên trong kén. Tạo nên môi trường thông thoáng để từ đó tằm phát triển thành con ngài. Tơ tằm được phát hiện, chế tạo thành sợi tơ tằm để cho ra các sản phẩm thời trang cao cấp và đây cũng là xuất xứ của sợi tơ tằm.  

Thông thường thì tơ tằm có màu trắng hay màu vai. Nhưng cũng có một số con tằm sống ở môi trường tự nhiên sẽ cho ra tơ tằm có màu xanh, cam hoặc nâu. Từ gai tơ tằm đã được làm người ta bắt đầu ươm tơ, dệt vải lụa. Bước dệt vải lụa tơ tằm quan trọng vì chính mật độ sợi vải khác nhau tạo ra các tấm vải với sự khác nhau.

Thường lụa tơ tằm được dệt sợi dọc chạy lên và xuống còn sợi ngang sẽ được dệt chạy qua. Kiểu dệt cổ truyền nước ta đó là phối hợp trộn lẫn những một số loại sợi dọc cùng ngang để mang lại nhiều loại lụa tơ tằm với sự khác biệt. Đó có thể là lụa Satin tơ tằm, lụa Taffeta hay lụa Đũi…

Sợi Tơ Tằm Làm Bằng Thủ Công
Sợi tơ tằm làm bằng thủ công

Vậy đặc điểm của vải sợi tơ tằm như thế nào?

Nói về đặc điểm lụa tơ tằm sẽ có rất nhiều, và ngay dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm quan trọng liên quan.

Đây là loại vải tơ có độ bền bỉ cao nhất. Lưu ý khi bị ướt độ bền bỉ lụa tơ tằm giảm đi 20%. Nhưng đây cũng là con số không quá lớn so với những loại tơ khác. Loại sợi này có thể dùng được cho cả thời tiết dù nóng bức hay lạnh giá. Quần áo từ lụa tơ tằm thích hợp cho tiết trời nóng và hoạt động nhiều bởi lụa tơ tằm dễ thấm mồ hôi. Ngoài ra còn thích hợp thời tiết lạnh vì tính dẫn nhiệt kém nên mặc vào rất ấm.

Độ đàn hồi của vải tơ tằm cao, thông thoáng. Chính đặc điểm của vải tơ tằm nên khi mặc chúng ta sẽ còn thấy rõ được vẻ kiêu sa đầy sang trọng, thanh cao. Nhưng lưu ý rằng nếu phơi nhiều dưới nắng thì tơ lụa không còn bền bỉ được nữa. Khi đó lụa dễ bị nhàu, bị nhăn cũng như khó có thể là phẳng được.

Đặc biệt vì tính chất khan hiếm cộng với quy trình sản xuất khá kỳ công, vất vả, sản lượng cho ra không nhiều. Do vậy vải lụa tơ tằm có mức giá thành khá cao.

Cần Lưu ý Khi Bảo Quản Tơ Tằm
Cần lưu ý khi bảo quản tơ tằm

Lưu ý gì khi bảo quản, chống nhăn cho vải sợi tơ tằm

Nếu có điều kiện thì lụa tơ tằm cần được giặt khô và nên giặt nước lạnh là tốt. Hoặc cũng có thể bỏ đá vào để ngâm. Khi giặt đồ lụa tơ tằm thì không nên giặt mạnh tay và cần vò thật nhẹ. Tránh không chà xát mạnh vì gây ra tình trạng xước vải. Khi phơi từ lụa tơ tằm cần phơi ở nơi mát mẻ, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Để giúp cho lụa tơ tằm được thẳng thì cần là vải lụa, cần dùng bàn là hơi nước. Bởi vì hơi nước giúp vải dễ dàng làm thẳng hơn. Không chỉnh nhiệt độ quá cao khi ủi vì sẽ gây ảnh hưởng đến lụa tơ tằm.

Lời kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến đặc điểm của vải sợi tơ tằm. Mong rằng các thông tin này thực sự hữu ích, mọi nhu cầu mua vải lụa tơ tằm cần hỗ trợ. Chỉ cần liên hệ ngay với Levusilk, chúng tôi là địa chỉ cung cấp lụa tơ tằm uy tín và chất lượng. Đảm bảo rằng mang đến sản phẩm chất lượng, giá tốt cùng với đa dạng sản phẩm để bạn an tâm chọn lựa.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135