Tìm Hiểu Tơ Tằm Là Gì? Và Cách Hình Thành Của Nó

Tìm Hiểu Tơ Tằm Là Gì? Và Cách Hình Thành Của Nó

Tơ tằm là gì, cách hình thành như thế nào? Nếu yêu thích vải tơ tằm nên muốn tìm hiểu về vải lụa tơ tằm là gì? Cùng tơ tằm hình thành như thế nào. Vậy thì nội dung trong bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích các thông tin quan trọng. Đảm bảo qua đó nắm bắt được thông tin về vải tơ tằm và có được chọn lựa phù hợp với nhu cầu.

Tìm hiểu tơ tằm là gì?

Trước khi xem thử vải lụa tơ tằm là gì thì chúng ta cần biết sợi tơ tằm như thế nào. Tằm chính là ấu trùng của loài bướm tằm được thuần hóa, tên khoa học chính là Bombyx mori. Đây chính là loài con trùng sinh tơ với giá trị kinh tế vô cùng quan trọng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào con người là chủ yếu.

Nghề nuôi tằm lấy tơ thô đã có ở Trung Quốc ít nhất 5.000 năm về trước. Sau đó thì được phân bố khắp nơi trên toàn thế giới. Dù tơ tằm được dùng với rất nhiều các mục đích khác nhau. Thế nhưng chủ yếu nhất vẫn chính là dệt lụa tơ tằm.

Và vải tơ tằm là gì thì đây chính là loại vải được dệt thủ công từ chính sợi tơ tằm này. Trải qua quy trình sản xuất công phu, dưới đôi bàn tay khéo léo của con người để tạo nên. Ngoài tơ tằm bình thường thì còn có nhiều thông tin liên quan đến lụa tơ tằm rang. Nhưng hiện nay thông tin liên quan đến vải lụa tơ tằm rang là gì vẫn chưa được nhắc đến nhiều.

Nhiều Người Thắc Mắc Về Tơ Tằm
Nhiều người thắc mắc về tơ tằm

Vậy vải lụa tơ tằm hình thành như thế nào?

Sau khi đã biết được tơ tằm cũng như vải lụa tơ tằm thì chúng ta đi vào lụa tơ tằm làm thế nào. Ở đây để tạo thành lụa tơ tằm đòi hỏi cần trải qua quy trình sản xuất công phu. Các bước sau đây sẽ giúp bạn biết rõ tơ tằm như thế nào.

Bước 1: Nuôi tằm

Tằm chính là loài ưa khí hậu mát mẻ, thời gian thích hợp để nuôi đó là vào mùa thu cùng với mùa xuân. Vòng đời của tằm từ khi nở cho đến lúc nhả tơ và tạo kén khoảng từ 23 cho đến 25 ngày. Và được chia thành 5 độ tuổi, 4 lần lột xác. Lá dâu chính là thức ăn chính của tằm và đây cũng chính là nguyên liệu để tằm tạo ra tơ.

Sau khoảng 3 tuần tằm sẽ phát triển với kích thước tối đa. Khi đó tằm có được mình tròn cùng da căng bóng và trong suốt. Lúc ấy tằm cũng ngừng ăn và là giai đoạn tằm chín, cơ thể của nó có chứa chất dịch trong suốt. Khi ấy thì tằm cũng có xu hướng ngoi đầu lên và bò đi tìm nơi thích hợp làm tổ, nhả tơ và tạo kén.

Bước 2: Nhả tơ tạo kén

Vải tơ tằm như thế nào thì ở giai đoạn này tằm chín sẽ được bắt lên né để nhả tơ và tạo kén. Né chính là một chiếc khung được làm từ thân cây đay, gồm có 5 lớp. Tằm nhả tơ tạo kén từ bên ngoài vào trong. Ở vòng tơ đầu tiên chính là vòng tơ thô bao bọc bên ngoài nhằm định hình tổ kén còn được gọi là áo kén. Trong thời gian 4 ngày liên tiếp thì tằm xoay với chuyển động hình số 8 khoảng 8 nghìn lần liên tục. Để nhả ra được sợi tơ dài gần 1km và quấn quanh mình để tạo thành kén.

Tơ chính là sợi protein với dạng lỏng, trong suốt và nhớt. Nó được tiết ra từ chính tuyến nước bọt của tằm, khi tiếp xúc cùng không khí. Thì chất lỏng này đông cứng rồi tạo thành sợi tơ. Tằm chín lúc đó sẽ tiết ra chất lỏng thứ 2 đó là sericin. Là keo dính chặt hai nhánh tơ mảnh với nhau để tạo thành một sợi tơ. Khi đã nhả hết tơ thì tằm nằm yên bên trong kén để hóa thành nhộng. Con người lúc đó có thể bắt đầu gỡ kén mang đi ươm tơ.

Quy Trình Sản Xuất Lụa Tơ Tằm Công Phu
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm công phu

Bước 3: Ươm tơ

Kéo sợi tơ từ kén thành sợi tơ tằm, khi mà bắt tằm chín lên né khoảng 7 ngày chính là giai đoạn ươm tơ. Chú ý trong thời gian 5 ngày cần ươm hết kén đã đóng. Vì nếu như chậm tằm biến thành con ngài, ngài lúc đó cắn kén chui ra nên làm cho sợi tơ bị cắn đứt.

Để ươm tơ thì lúc đầu cần thả kén vào nồi nước sôi rồi đảo kén giúp cho lớp keo sericin tan ra một phần. Khi mà kén mềm thì lớp áo kén bên ngoài bong ra, tìm mối tơ gốc rút sợi tơ. Khoảng 10 sợi tơ được thợ ươm tơ kéo rút từ 10 cái kén từ đó tạo thành một sợi chỉ tơ.

Sợi chỉ tơ khi đó sẽ được quấn vào con suốt như lõi ống chỉ để xếp thẳng đứng thành hàng ngang rồi sau đó cho chạy vào guồng tơ tròn bằng gỗ nằm bắt ngang ở nồi nước sôi, cuộn thành các vỏ tơ sống, mang ra phơi nắng.

Bước 4: Xe sợi dệt lụa

Tùy thuộc chất lượng tơ, cách xoắn sợi tơ sẽ có các loại tơ cùng chất lượng khác nhau. Đồng thời tùy vào số lượng sợi xe mà vải lụa điều chỉnh độ dày mỏng. Và tạo nhiều vải lụa phong phú độ mỏng, trong, bóng hay mềm cứng và óng ánh. Kiểu dệt truyền thống của Việt Nam đó là phối hợp các sợi dọc và ngang để tạo ra những mặt hàng khác nhau.

Sợi Tơ Tằm Thượng Hạng được Sản Xuất Thủ Công
Sợi tơ tằm thượng hạng được sản xuất thủ công

Bước 5: Nhuộm màu

Các vuông lụa mới dệt xong thì đó là lụa mộc. Nó chỉ có màu trắng ngà của tơ, vẫn còn khô cứng do còn keo sericin. Thông qua công đoạn nhuộm màu thì lụa có thêm các màu độc đáo. Trước khi nhuộm màu thì lụa được ngâm ở nước nóng giúp làm sạch lớp keo bám ở trên lụa, đó là truột tơ.

Trước kia thì việc nhuộm màu tơ được lấy nguyên liệu tự nhiên như là vỏ cây, lá cây, củ nâu… Nhưng ngày nay với kỹ thuật nhuộm hiện đại, phẩm màu công nghiệp. Sẽ mang lại cho tơ tằm có màu sắc đa dạng, rực rỡ cùng với hoa văn độc đáo.

Vậy là thông qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ tơ tằm là gì và cách hình thành lụa tơ tằm ra sao. Mọi nhu cầu mua lụa tơ tằm cần tư vấn vui lòng liên hệ đến Levusilk để được hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135