Tìm hiểu đặc điểm của vải nhuộm tự nhiên

Như chúng ta đã biết, nhuộm tự nhiên là phương pháp màu nhuộm được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên. Sử dụng những thành phần tự nhiên về cơ bản sẽ an toàn và lành tính. Nhưng cũng có những mặt trái bạn nên biết trước khi sử dụng. Hãy cùng Levusilk tìm hiểu đặc điểm của vải nhuộm tự nhiên nhé

1. Ưu điểm của vải nhuộm tự nhiên

Vải nhuộm tự nhiên mang đến nhiều ưu điểm vượt trội trong việc tạo ra những sản phẩm vải màu sắc đẹp và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không thiếu nhược điểm cần xem xét. Hãy cùng điểm qua các điểm mạnh và điểm yếu của phương pháp nhuộm này:

 • Vảinhuộm tự nhiên có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với thiên nhiên và con người.
 • Màu nhuộm tự nhiên có độ bóng, mềm, dịu mắt.
 • Dễ dàng chiết xuất bằng cách đun sôi thân, lá, vỏ hoặc hoa trong nước.
 • Có thể tạo ra nhiều màu khác nhau bằng cách phối hợp các nguyên liệu.
 • Vải nhuộm tự nhiên hấp thụ tia cực tím tốt hơn.
Vải nhuộm tự nhiên mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

2. Nhược điểm của vải nhuộm tự nhiên

 • Rất khó để tạo ra màu sắc giống nhau hoàn toàn do nguyên liệu thay đổi theo mùa, giai đoạn sinh trưởng,…
 • Cần chất gắn màu để giữ màu vài.
 • Thuốc nhuộm tự nhiên đắt tiền, độ bền màu không cao.
 • Màu nhuộm tự nhiên có thể thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mồ hôi và không khí.
 • Nhuộm tự nhiên có năng suất thấp, yêu cầu nhiều công sức, chi phí.
 • Thời gian nhuộm tự nhiên lâu hơn nhuộm công nghiệp.

Dù có nhược điểm, phương pháp nhuộm tự nhiên vẫn được đánh giá cao với sự an toàn và sắc màu tự nhiên mà nó mang lại. Sự đa dạng và tính thẩm mỹ của các sản phẩm vải nhuộm tự nhiên cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho phương pháp này vẫn được ưa chuộng trong thời đại hiện đại

Phương pháp nhuộm tự nhiên là một kỹ thuật phức tạp

3. Quy trình tạo ra vải nhuộm tự nhiên diễn ra như thế nào?

Phương pháp nhuộm vải tự nhiên đòi hỏi nhiều nhân công và chi phí. Do đó, phương pháp này hiện chỉ được thực hiện tại một số làng nghề truyền thống, không được sử dụng tại các khu công nghiệp. Quy trình nhuộm vải thủ công bao gồm 2 bước chính như sau:

Nấu chuội. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình nhuộm vải thủ công giúp loại bỏ các tạp chất còn bám trên vải. Người thợ nhuộm sẽ sử dụng xà phòng oleic hoặc oxi hóa để tẩy đi màu tự nhiên của sợi vải. Nhờ đó, vải cũng lên được màu sắc chính xác hơn.

Nhuộm vải: Sau khi vải được tẩy màu, người thợ sẽ tiến hành nhuộm vải. Tấm vải muốn đẹp, dung dịch màu nhuộm cần phải pha chế theo đúng tỷ lệ. Đun nóng dung dịch ở 90 độ, khuấy đều và cho vải vào màu nhuộm. Người thợ nhuộm cũng có thể sử dụng guồng quay để vải thấm đều màu nhuộm.

Để màu nhuộm được đều hơn, vải không chỉ được nhúng màu một lần. Có thể nhuộm từ 2 đến 3 lần, cho đến khi nào màu sắc lên đúng và đều là được. Sau khi nhuộm xong, vải sẽ được đem đi phơi khô tự nhiên trong không khí.

Sau khi vải được tẩy màu, người thợ sẽ tiến hành nhuộm vải

3. Các phương pháp tạo nên vải nhuộm tự nhiên

 • Phương pháp nước: Các thành phần được đun sôi với nước mềm ở nhiệt độ 100 ° C. Màu nhuộm thu được sau quá trình đun sôi sẽ được dùng trực tiếp để nhuộm vải.
 • Phương pháp kiềm: Người thợ nhuộm sẽ thêm natri cacbonat hoặc natri hydroxit vào nước  để tạo dung dịch kiềm 1%. Nguyên liệu cây nhuộm vải sau đó được đun trong dung dịch này và lọc lấy nước màu.
 • Phương pháp axit: Chuẩn bị dung dịch axit 1% bằng cách thêm HCL vào nước mềm. Nhập liệu nhuộm cũng được đun sôi ở 100 ° C và lọc
 • Phương pháp cồn: Với phương pháp này, vật liệu nhuộm được đun sôi cùng rượu và nước với tỉ lệ 1:1 để làm màu nhuộm.

Kết luận:

Trên đây là bài viết về các phương pháp nhuộm tự nhiên, mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về màu nhuộm, Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trên website của Levusilk để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhé

Xem thêm: Chăn lụa tơ tằm và ưu nhược điểm

Xem thêm: 8 Màu Sắc Chăn Ga Giường Cho Phòng Ngủ Với Tường Màu Hồng P1

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI LEVU

LEVU – YOU DESERVE IT ALL | ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135