Cách xử lý và khắc phục tình trạng lụa tơ tằm phai màu

Để giải quyết vấn đề lụa tơ tằm phai màu, chúng ta cần phải hiểu rõ tính chất và đặc điểm. Mặc dù vải lụa tự nhiên rất bền bỉ vì sợi kén tằm bền dai, nhưng vẫn có các yếu tố khách quan tác động làm vải lụa dễ nhăn hoặc rách. Ngoài ra, do vải tơ tằm không được xử lý hóa chất nên chúng cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và chất tẩy.

Hiện tượng lụa tơ tằm phai màu là không thể tránh khỏi. Cách khắc phục tốt nhất vẫn là tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng. Vải tơ tằm có thể bị phai màu bởi các yếu tố: sử dụng chất tẩy mạnh/không phù hợp, tác động của ánh sáng mặt trời, lưu trữ không đúng cách.

Cách xử lý và khắc phục tình trạng lụa tơ tằm phai màu
Cách xử lý và khắc phục tình trạng lụa tơ tằm phai màu

1. Hiện tượng và cách khắc phục vải tơ tằm phai màu

Phai màu khi giặt lụa tơ tằm là vấn đề thường gặp, do cấu trúc liên kết không bền chắc và dễ thay đổi trong nước. Vải lụa được dệt từ sợi tơ tằm tự nhiên, bao gồm Fibroin và Xerixin. Sản phẩm có đặc tính nhẹ, xốp và bền dai. 

Có thể áp dụng một số phương pháp xử lý để giải quyết phai màu như: sử dụng nước giặt chứa muối; giặt bằng tay; tránh sử dụng chất tẩy mạnh; phơi ở nơi nhiều gió hoặc có bóng râm; để khô tự nhiên. Ngoài ra, vải lụa cũng nên được giặt riêng với các loại vải khác để tránh phai màu. Tuy nhiên, vải tơ tằm vẫn giữ màu tốt hơn so với các màu tự nhiên từ lá cây, củ, quả.

2. Tại sao nên giặt vải lụa bằng dầu gội thay vì bột giặt?

Lụa tơ tằm nhạy cảm với môi trường kiềm mạnh. Kiềm mạnh có thể phá hủy và làm tan rữa sợi tơ tằm, gây hại cho vải. Để giữ cho lụa tơ tằm bền và tươi mới, Levusilk khuyến cáo không nên giặt bằng bột giặt hoặc nước giặt quần áo có tính kiềm mạnh. Tơ tằm là sợi protein tự nhiên được chiết xuất từ cơ thể con tằm, có cấu trúc giống như tóc con người. Muốn vải lụa tằm bền và mềm mại, chỉ nên giặt bằng dầu gội nhẹ nhàng. Giặt tơ tằm bằng dầu gội cũng tương tự như chăm sóc tóc, giúp sợi tơ tằm được bảo vệ và giữ màu sắc tốt hơn.

3. Xử lý thế nào khi lụa tơ tằm phai màu?

Phai màu là một vấn đề thường gặp khi giặt lụa tơ tằm. Nên giặt vải tơ tằm bằng nước lạnh và sử dụng dầu gội thay vì bột giặt. Hãy nhẹ nhàng vò để không gây hại cho sợi tơ tằm. Hiện tượng phai màu sẽ giảm và mất hẳn sau 2-3 lần giặt, nếu giặt đúng cách. Nên giặt riêng lụa tơ tằm – tức là không giặt chung với quần áo khác. Bạn có thể sử dụng máy giặt ở chế độ nhẹ nhàng để giặt vải lụa.

XEM THÊM: Chọn chăn hè sao cho phù hợp? TẠI ĐÂY

Phai màu khi giặt lụa tơ tằm là vấn đề thường gặp
Phai màu khi giặt lụa tơ tằm là vấn đề thường gặp

4. Làm thế nào khi lụa bị hỏng vì giặt bằng bột giặt?

Khi lỡ giặt lụa tơ tằm bằng bột giặt và gây hỏng vải, bạn có thể áp dụng phương pháp ngâm vải trong nước chanh/giấm để trung hòa kiềm. Hãy cho tơ tằm ngâm trong nước có thêm một chút chanh hoặc giấm trong vài phút. Việc này cũng giúp vải mềm mại và mịn hơn. Cần phải lưu ý nếu vải quá hư hỏng thì có thể không thể khôi phục lại được. Do đó, hãy luôn chú ý đến cách giặt vải lụa để tránh làm hỏng và đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

5. Cách phơi lụa để giữ màu bền lâu

Khi giặt xong, hãy để lụa tự phẳng. Tránh vặn xoắn hay vắt lụa quá mạnh vì như thế dễ làm hỏng sợi vải. Tơ tằm nhạy cảm với ánh sáng nên hãy phơi lụa trong bóng râm, đừng phơi dưới ánh nắng mạnh. Nếu phơi ngoài trời, hãy chọn một nơi thoáng mát để lụa được tự phẳng và giữ được màu sắc. Thỉnh thoảng, bạn có thể sử dụng tay để làm phẳng mặt lụa vì điều này sẽ giúp cho bề mặt lụa được phẳng đều và đẹp hơn.

Tránh vặn xoắn hay vắt lụa quá mạnh
Tránh vặn xoắn hay vắt lụa quá mạnh

6. Giải đáp những câu hỏi, thắc mắc mà khách hàng thường gặp

a) Tất cả các loại quần áo làm từ lụa đều có thể giặt khô?

Trả lời: Đúng vậy, giặt khô là phương pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất.

b) Giặt tay hay giặt máy tốt hơn?

Trả lời: Đối với vải lụa tơ tằm tự nhiên, chúng cần sự chăm sóc cầu kỳ và tỉ mỉ để có được vẻ đẹp tốt nhất. Nếu có thể, hãy giặt tay để cảm nhận rõ hơn.

c) Nên sấy khô quần áo lụa ở nhiệt độ cao hay thấp?Trả lời: Không nên sấy quần áo lụa ở nhiệt độ cao, vì có thể làm làm co vải. Nên sấy ở nhiệt độ thấp hoặc phơi khô tự nhiên để giữ cho quần áo lụa bền màu và đẹp lâu hơn.

d) Nếu lụa bị nhăn thì phải làm sao?

Trả lời: Nếu lụa bị nhăn sau khi giặt hoặc phơi, có thể sử dụng bàn là hơi nước để giãn và phẳng vải. Điều quan trọng là không được ủi lụa trực tiếp với nhiệt độ cao, vì điều này có thể làm hỏng vải lụa. Nên dùng vải mỏng che lên trên khi ủi để bảo vệ lụa và giữ cho vải luôn đẹp.

Sử dụng bàn là hơi nước để giãn và phẳng vải
Sử dụng bàn là hơi nước để giãn và phẳng vải

THÔNG TIN THAM KHẢO:

>>> Có nên sử dụng chăn ga gối đệm nguyên liệu tự nhiên?

>>> Bộ chăn ga gối 4 món cao cấp chính hãng Levusilk

——————————
LEVUSILK – ĐẲNG CẤP NGƯỜI SỞ HỮU
☎️ Hotline 24/7: 094 886 0135
???? Hỗ trợ: hotro@levusilk.com
???? CSKH: chamsockhachhang@levusilk.com
???? Bảo hành sản phẩm: baohanhsanpham@levusilk.com
???? Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm, Cao tốc Mai Sơn – Cao Bồ, Ninh Bình
???? Bản đồ google map: https://goo.gl/maps/sSGZhFiwvggE215k7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094 886 0135